Sửa tivi theo kinh nghiệm thực tế 2

VII/ Phần trung tần hình:
Muốn biết hư phần trung tần hình bạn rỏ tín hiệu tại chân IF trên Clock nếu có tín hiệu nhiểu hột khả năng Trung tần hình chạy rồi.
Nếu không bạn kiểm tra:
1/Đa số phần này hở mạch là nhiều.Nhất là máy hiệu Sony khi bạn gặp máy hiệu Sony không ra hình or âm thanh chậm chờn thì bạn cứ tháo cái hộp trung tần ra chấm hàn hết lại trước đi rồi nói chuyện sau.
2/Phẩn trung tần khó sửa nhất là mạch auto search progam(tự động rà đài) vì nó có liên quan đến tần số và các bộ phận khác (như Vi xử lý,clock..) rất nhiều.
Mình mách cho bạn một chiêu để xác định hư phần này nhe:
2.1 Bạn dò đài băng tay cho hình rỏ và tiếng tốt chọn nhớ nếu kết quả ok thì chắc cú hư phần auto search rồi.
2.2 Nếu hình rỏ và tiếng tốt nhưng không nhớ thì bạn phải giải quyết phần memory,Vi xử lý trước.
2.3 Nếu hình và tiếng chưa đạt bạn phài giải quyết khâu này trước nó có liên quan tới clock và các cuộn dây (Thường các cuộn dây bị ẩm nhiều lắm)
2.4 Đến đây bạn dùng đồng đo Volt DC thang 10V đo tại cuộn dây AFT và bấm nút Auto search thấy kim đồng dao động lên khoảng 4-5V chứng tỏ tín hiệu hình đã có và đủ để kích con IC nhớ làm việc.
*Nếu có ít volt quá bạn chỉnh cuồn AFT.
Chú ý:Chỉnh cái này phải cẩn thận coi chừng trâu què thường trâu cui nhe bạn.Tốt nhất bạn nên làm dấu vi trí lỏi than, không được bạn còn trả lại như củ.coi chừng bể lỏi than cũng chết luôn.
*Cái SAW lọc trung tần mất phẩm chất cũng sinh ra bệnh này.Nhất là máy hiệu Goltast đa số bị cái SAW này làm cho chỉnh Aoto search không được.
Mình hướng dẩn cho bạn cách cách xác định cái Saw này hư nhe bạn:
Bạn ra chợ mua cái Saw 3 or 4 lỏi than dùng để chuyển hệ máy Nghĩa địa Nhật gắn vào,bạn thử rà đài tự động nếu nó nhớ ít nhất 1 đài thì chắc cú cái saw này hư.
3/Chú ý Quan trọng:
*/Phần trung tần hình có 2 cuộn dây:cuộn trung tần IF và cuộn tách sống hình Det IF nếu còn zin thì bạn đừng bao giờ chỉnh 2 cuộn dây này lý do vì mạch này là loại mạch cộng hưởng tù(dãi tần) nghĩa là sau khi cộng hưởng nó lấy ra tín hiệu hình(Y),tín hiệu màu©,tín hiệu đồng Bộ,…có biên độ thích hợp.
*/Bạn có thể chỉnh cuộn AFT(mạch tự động điều khiển tần số) vì lâu ngày các cuộn dây và tụ sai trị số.
*/Nếu bạn gặp máy không con Zin nửa đã có thợ chỉnh wa rồi ,bạn đừng lo để mình giúp cho cách chỉnh 3 cuộn dây này:
-Đầu tiên bạn phải chọn 1 đài nào đó ví dụ:Đài Tiền Giang kênh 26(Đài nào cũng được nên chọn đài tại địa phương bạn tín hiệu mạnh nhất) bạn rà đài bằng tay(manual) cho ra hình và tiếng ở vị trí tương đối tốt.
-Bạn nhìn thang dảy tần khi rà đài nằm trong khoàng tần số của đài Tiền Giang(Cái này nằm vi trí không đúng thì coi chừng bắt không đủ đài)
-Bạn nối tắt cuộn AFT lại.
-Xong bạn chỉnh cuộn IF và Det IF cho hình vả tiếng tốt nhất.
-Bỏ mối hàn cuộn AFT ra nếu nó sai tần số bạn chỉnh cuộn AFT lại.
*/Đến đây bạn có thể gặp trường hợp Bắt đài Tiền Giang thì nhớ được nhưng các đài khác không nhớ hoặc mất tín hiêu đồng bộ.
Như vậy vị trí đài Tiền Giang bạn chọn chưa đúng.Bạn phải làm lại từ đầu dời tần số đài Tiền Giang tới or lui tí rồi chỉnh lại theo ý trên.(phải kiên nhẩn,mò từ từ nhe bạn).
*/Đây là cách chửa cháy chỉ đạt mứt độ tương đối thôi.
*/Nếu mình nhớ không lằm thì cuộn AFT và IF giống nhau bạn có thể tráo đổi thử để đánh pan.
VII/Phần Block (Bộ bắt sóng):
Nhanh nhất bạn chỉ cần thay đổi đài đo tại VT có thay đổi điện thế chứng tỏ Bộ Vi xử Lý và các bộ phận liên quan đã làm việc tốt.Nếu không?:
1/ Bạn kiểm tra điện thế 32VDC cấp cho VT có không?Điện thế này lấy từ Flyback ổn áp bằng con Diod Zener 32V.Nó được bắt nối tiếp với điện trở vài chục KHÔNGhm đến điện thế khoảng 60V trở lên.
Chú ý: Điện thế này thấp quá, tuy nhiên khi wa mạch ổn 32V đo vẫn đúng.Nhưng khi máy chạy nó thiếu amper làm cho Volt VT không ổn,sinh ra bịnh chạy đài hoài(Kinh nghiệm xương máu).
2/Kiểm tra điện thế 12V cấp cho B+Block:Cái này dể rồi.
3/Kiểm tra con IC Swich đổi băng tần VHF,UHF.
Bạn bấm auto search xem VT có thay Volt từ 0V tới 32Vkhông?rồi lại trở về 0 tới 32 V nửa nhưng lần sau điện thế VL,VH và VU lần lược thay đổi theo mỗi chu kỳ như thế(từ 0V đến 32V).
Chú ý: nếu nó thay đổi không tới 32V khi bắt được đài thì không đủ đài ,bạn phải kiểm tra đường VT lại.mình đã nói ở trên rồi đó.
Mọi thứ đều đúng hết mà không bắt được đài như thế thỉ hư Block rồi.
4/ Nếu có Block thay thì dể rồi.
Nhưng để mình hướng dẫn bạn sửa Block nhe (Nói thật với các bạn chứ trước đây mình ăn tiền của thợ phần này nhiều lắm vì lúc ấy giá 1 cái Block tới mấy trăm ngàn nhưng mình sửa chỉ lấy có 40 ngàn thôi).
Bây giờ thì rẻ rồi mua cái khác thay vô cho rồi có đâu mà ngồi sửa chi cho tốn công.
Nếu bạn nào muốn sửa thì mình mách cho một chiêu:
* Bạn tháo Block ra và hàn nối dây dài ra để kiểm tra trên vĩ mạch :
*Block có 3 phần chính:OSC(dao động),MIX(trộn sóng)và RF(khuyếch đại cao tần).
*Bạn gỏ tín hiệu coi nó còn nhiểu hột tới đâu nếu tới RF là ok :sửa được.
Bạn nhìn thật kỷ có một con nhỏ như hạt tiêu có 4 chân (thông thường trong block có 2 con giống y nhau như thế,1 con chạy UHF,1 con chay VHF) bạn thử so sánh là biết con hư liền(đo Ohm).Hư con này bạn chỉ có cách tìm xác block lấy ra thay vô thôi chứ thị trường không có đâu mà mua.
*Bạn bấm auto search đo điện thế VT thay đổi phải đi tới con hạt tiêu 4 chân này.
Nếu không được thì potay.com và cả pochân.cháo luôn.
Thôi đến đây là máy bạn đã chạy ok rồi đó.
VIII/ Phần Vi xử Lý: 
Phần Vi xử lý là phần trung tâm của máy nhưng mình chẳn có gì để nói.
1/ Bạn chỉ kiểm tra coi có 5 Volt cấp cho xử lý hay không?
2/ Đo ngay tại thạch Anh co có 1-2 Volt hay không?
3/Thử bấm các nút tìm chân in coi chân out có ra không?
4/Nhớ vệ sinh và hàn lại kỷ lại.
Nếu 4 cái trên ok thì hết thuốc chửa .Phải thay IC thôi.
Chú ý:Mình còn 1 chiêu này cứu con xử lý 5 ăn 5 thua nhe các bạn:
*/nếu gặp con IC xừ lý chậm chờn (nghi nhiểm từ)lúc được lúc không có thể cứu được.
Bạn đem con IC bỏ vào ấm nước nấu cho thiệt sôi lên sau đó lấy con IC bỏ vào nước lạnh liền.Mục đích để khử từ trong ruột con ic thôi vì theo nguyên lý đối với kim loại nhiệt độ thay đổi đột ngột làm mất từ trường?.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 Â Web giá rẻ» (Cheap website)

Minh (+84)1674563595